Xin chào, bạn có thể đăng nhập hoặc tạo tài khoản.

Blog Mebongcon

Tặng gấu bông dễ thương cho 300 đơn hàng đầu tiên trên 300.000 Vnđ

Những điều cần làm khi bé không chịu ngủ

Đăng bởi: mebongcon Chuyên mục: Nuôi dạy con Ngày đăng: 2014-03-07 Lượt xem: 1744
Những điều cần làm khi bé không chịu ngủ

Hầu như tất cả trẻ sơ sinh đều cần ngủ. Tuy nhiên, mỗi bé lại có quy luật ngủ riêng của mình. Bé có thể ngủ ngày nhiều hoặc chỉ tập trung vào giấc ngủ đêm mà thôi.


Bé dưới 9 tháng tuổi thường ngủ ngày khoảng 3 tiếng. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ ngủ nhiều hơn vào buổi sáng và ngủ ít hơn vào buổi trưa. Từ 9 đến 12 tháng tuổi, giấc ngủ của bé sẽ giảm dần xuống còn khoảng 2 tiếng rưỡi vào ban ngày.

Nếu bạn muốn bé đi ngủ vào lúc 7 giờ tối, hãy cố giữ cho bé không đi ngủ sau 3 giờ vì nếu nếu ngủ đủ sau 3 giờ, bé sẽ không thể ngủ ngon vào giấc tối.

Làm thế nào để khuyến khích bé ngủ? Bé thường không ngoan ngoãn tự động đi ngủ ngay cả khi bé đang rất buồn ngủ! Nếu bé của bạn đang ở trong tình trạng như vậy, hãy tham khảo một số chiến thuật sau đây để giúp bé ngủ dễ hơn:

Thiết lập thói quen ngủ đúng giờ

Thói quen ngủ đúng giờ sẽ giúp bé hiểu được những gì người lớn đang mong đợi từ bé. Thiết lập thói quen này cho bé cũng giúp bạn nắm được giờ giấc bé thường bắt đầu mệt, đói hoặc đòi chơi. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá cứng nhắc hoặc quy củ bắt trẻ đi ngủ chính xác vào khoảng thời gian nào đó. Chỉ cần lặp lại cùng một sự việc trong cùng một khoảng thời gian mỗi ngày. Lặp đi lặp lại điều này sẽ giúp tạo thành nếp cho trẻ.

Tập thói quen ngủ đúng giờ cho bé
Thiết lập thói quen ngủ đúng giờ

Luôn để bé ngủ cùng một nơi

Thông thường, bé sẽ ngủ ngon nhất nếu bé ngủ cùng một nơi bé ngủ vào ban đêm. Do đó sẽ rất lý tưởng nếu bạn có thể cho bé ngủ cùng một nơi bất cứ khi nào bé buồn ngủ. Bé sẽ học được rằng chỗ đó là chỗ để bé ngủ.

Nếu bé chỉ khoảng 6 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn, hãy cho bé ngủ cùng phòng với bạn để dễ trông bé hơn. Bạn có thể cho bé ngủ trong xe đẩy, nôi cũi. Điều này giúp bạn dễ dàng di chuyển bé trong nhà khi bé đang ngủ. Nếu bạn không có xe đẩy nhưng bạn muốn đi ngủ hoặc đi tắm ở phòng khác, hãy sử dụng máy báo khóc (baby monitor).

Bạn có thể đặt bé trong xe đẩy hoặc trong xe hơi khi bạn đi ra ngoài và mang bé theo cùng, nhưng hãy cố gắng cho bé ngủ cùng một nơi nhiều nhất có thể. Nếu bạn cho bé đi nhà trẻ hoặc vườn ươm, hãy cố gắng thu xếp cho trẻ một chỗ ngủ ổn định khi bé ở nhà.

Luôn để bé ngủ cùng một nơi
Luôn để bé ngủ cùng một nơi

Có thời gian yên tĩnh bên nhau

Cũng như người lớn, khi sắp đi ngủ, hãy dành thời gian thư giãn cùng bé. Đọc sách hoặc hát ru để báo hiệu giờ ngủ đã đến cho bé.

Có thời gian yên tĩnh bên nhau
Có thời gian yên tĩnh bên nhau

Khi bé buồn ngủ, hãy cho bé đi ngủ ngay

Đừng để bé đợi lâu khi cho bé đi ngủ. Đây là thời điểm vàng của bạn để giúp bé ngủ dễ dàng và ngon lành.
Nếu bạn chần chừ chưa cho bé ngủ, bé sẽ càng bị mệt và ngủ khó hơn. Hãy học cách nhận ra các dấu hiệu của bé. Nếu bé bắt đầu dụi mắt, hoặc bắt đầu khó chịu hoặc nhìn chằm chằm vào một nơi vô định, đó có thể là những dấu hiệu bé đang cảm thấy mệt và bạn nên cho bé đi ngủ.

Khuyến khích bé ngủ một mình

Khi được khoảng 3 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu học được cách tự vỗ về bản thân khi đi ngủ. Bé có thể mút ngón tay cái của mình, cuộn tròn trong chăn hoặc ôm chặt món đồ chơi yêu thích của mình hoặc chỉ đơn giản ngủ ngay sau khi cảm thấy mệt.
Hãy để trẻ có một khoảng thời gian để trẻ tự vỗ về bản thân, thay vì nhảy vô đung đưa hoặc cho bé ăn để giúp bé dễ ngủ. Khi bé đã tự học được cách độc lập đi ngủ, bé sẽ ngủ sâu và lâu hơn.
Giúp trẻ tạo được thói quen ngủ đúng cần phải kiên trì. Nếu bạn huấn luyện được bé thói quen ngủ từ khi bé còn rất nhỏ, bạn đã giúp bé có được những ngủ ngon và sâu trong những năm tháng sau này.

Hãy cho bé ngủ một mình
Khuyến khích bé ngủ một mình

mebongcon dịch